close

Làm thế nào để giữ cho bản lề cửa xe không bị kêu?

Chúng ta không hề muốn chiếc xe của mình phát ra những tiếng kêu lạ ngoài tiếng động cơ. Chắc chắn là như vậy. Vì tiếng kêu lạ phát ra từ những bộ phận có nguy cơ hư hỏng như bản lề xe, phanh xe,... Điều đó gây cho bạn cảm giác khó chịu và bất an khi lái xe. Do vậy, hãy cùng Nissan Miền Nam tìm hiểu những bí kíp để giữ cho bản lề xe của bạn không bị kêu nhé!

Tiết kiệm một khoản lớn khi sửa chữa xe

Một trong những vấn đề khó chịu nhất mà chủ sở hữu xe hơi, xe tải và SUV gặp phải là tiếng ồn khó xác định. Trong một số trường hợp, đó là dấu hiệu của một mối lo ngại về an toàn. Hoặc một bộ phận nào đó của xe đã sẵn sàng bị vỡ. Trong các trường hợp khác, đó chỉ đơn giản là do các bộ phận cần một ít dầu bôi trơn để hoạt động trơn tru.

Khi bản lề cửa xe của bạn bắt đầu phát ra tiếng kêu, bạn muốn tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố ngay lập tức để ngăn tiếng ồn khó chịu. Vì chúng không thể nào tự biến mất sau thời gian sử dụng. Nên tốt nhất bạn hãy giải quyết tiếng kêu này ngay!

Chuẩn đoán nguồn gốc tiếng kêu

Trước khi đưa xe đi bảo dưỡng, việc đầu tiên bạn cần làm là hãy chuẩn đoán nguồn gốc của tiếng kêu. Nếu tiếng kêu phát ra khi bạn mở hoặc đóng cửa. Thì chắc chắn rằng tiếng kêu đang phát ra từ bản lề cửa hoặc ổ khóa.

Bạn có thể tìm ra chính xác nơi phát ra tiếng ồn bằng cách thực hiện các việc sau. Đầu tiên, bạn hãy mở và đóng cửa một vài lần cho đến khi bạn chắc chắn rằng cửa là nơi phát ra âm thanh. 3 bộ phận thường gây ra tiếng kêu là: bản lề, gioăng cao su và lò xo khép cửa.

  • Bản lề là bộ phận thực sự hỗ trợ cho việc đóng mở cửa. Bản lề có thể bị gỉ theo thời gian, tạo ra âm thanh lạch cạch.

  • Gioăng cao su được đặt xung quanh chu vi cửa. Nó giúp cửa đóng hoàn toàn và ngăn nước hay không khí tràn vào bên trong xe. Nó thường tích tụ bụi bẩn và có thể tạo ra tiếng ồn khi bạn mở cửa.

  • Lò xo khép cửa là bộ phận giúp cửa không bị đóng lại sau khi mở cửa. Vì thế, bạn cũng có thể nghe thấy tiếng kêu cót két nếu nó bị rỉ sét hoặc bụi bẩn bám chặt.

Các bước phổ biến để ngăn chặn tiếng kêu

Khi bạn đã xác định chính xác nguồn gốc của tiếng kêu đó, bạn nên làm mọi cách để ngăn chặn nó. Trong hầu hết các trường hợp, tiếng kêu cót két là do các mảnh vụn gây ra. Đó là lý do vì sao bạn nên làm sạch 3 khu vực có khả năng xảy ra sự cố nhất của cửa xe. 

Đôi khi, bạn chỉ cần dọn dẹp bụi bẩn thường xuyên cũng đủ để ngăn tiếng kêu ấy. Đối với những bụi bẩn cứng đầu như dầu mỡ, hãy dùng chất tẩy rửa chuyên dùng cho ô tô. Đặc biệt, bạn phải dùng vải bông hoặc vải sợi nhỏ đủ mềm để không làm xước xe của bạn nhé!

Một khi khu vực cửa xe đã được làm sạch, điều quan trọng là phải sử dụng chất bôi trơn để giữ cho mọi bộ phận được hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, một số dầu bôi trơn nhất định có thể không tốt cho tất cả các vật liệu. Vậy nên bạn cần nhờ một kỹ thuật viên chuyên nghiệp bôi trơn bản lề của bạn khi cần thiết đấy!

Các vấn đề cơ học gây ra tiếng kêu của bản lề cửa xe

Theo thời gian, một số bộ phận trên cửa xe có thể bị mòn và cần được thay thế. Phổ biến là bản lề cửa xe bị gỉ. Mặc dù bạn có thể làm sạch, nhưng bản lề bị rỉ sét quá nhiều sẽ cần phải được thay thế để ngăn chặn tiếng kêu. Van bushing của lò xo kép cũng có thể là thủ phạm gây ra tiếng kêu. Bạn có thể siết chúng lại nếu bị lỏng qua thời gian sử dụng thường xuyên.

 

Nếu đã vệ sinh bản lề cửa xe mà vẫn nghe thấy tiếng kêu cót két. Nissan Miền Nam nghĩ rằng đã đến lúc bạn nên liên hệ với thợ chuyên nghiệp để kiểm tra cửa xe của mình. Việc sửa chữa vô cùng đơn giản với các tay thợ. Do đó, hãy liên hệ sớm nhất có thể để bạn không phải chịu đựng những tiếng kêu phiền toái nhé!

Theo dõi trang tin tức Nissan Miền Nam để cập nhật và biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

>>> Xem thêm: Bảng báo giá xe Nissan mới nhất

----------------------

NISSAN MIỀN NAM

☎️Kinh doanh: 0826.87.1368

☎️Dịch vụ: 0826.92.1368

 

 

image

Bài viết liên quan

0826.87.1368
0826.87.1368