close

Va chạm xe luôn xảy ra vào những ngày mưa! Tại sao lại như vậy?

Mùa mưa đã đến. Và mỗi ngày chúng ta đều nhìn thấy những bản tin về va chạm xe trên các phương tiện truyền thông. Vậy tại sao va chạm giao thông thường xảy ra khi điều kiện thời tiết ẩm ướt hơn khi khô ráo. Không phải ai cũng chú ý đến chuyện này. Do đó, Nissan Miền Nam sẽ giải thích một vài nguyên nhân chính trong nội dung dưới đây. Cùng nhau tìm hiểu và đưa ra giải pháp hạn chế nhé!

Những con đường trơn trượt

Những con đường khi khô ráo có một hệ số ma sát nhất quán. Nhưng khi bị ướt, nó không chỉ làm mất đi sự ma sát cho bánh xe. Ngoài ra những mảnh vụn, rêu, tảo tích tụ trên đường dẫn đến làm giảm đa số độ bám cho các phương tiện di chuyển trên đường.

Bạn có thể mất cảnh giác bởi một vài ổ gà bất ngờ trên đường. Và bạn sẽ mất kiểm soát chiếc xe của mình, có thể dẫn đến tai nạn. Giải pháp để tránh va chạm xe trên những con đường ướt là gì đây? Bạn nên dụng một hệ thống lốp tốt, lái chậm và cẩn thận hơn nhé!

Trượt nước

Bạn đã từng để ý rằng khi đi bộ dưới nước, chân của bạn sẽ nặng trĩu hơn không. Và chiếc xe của bạn cũng tương tự như vậy. Hiện tượng trượt nước xảy ra khi lốp xe ô tô của bạn không thể phân tán nước trên mặt đường đủ nhanh. Và kết thúc bằng việc trượt trên mặt nước, giống như một chiếc thuyền. Vì vậy, bạn cần giảm tốc độ để có thể ứng biến trước những tình huống bất ngờ dưới sức cản của nước. Đặc biệt là khi rẽ sang trái, phải hoặc sang làn đường.

Hạn chế tầm nhìn

Sự kết hợp giữa bầu trời u ám và làn mưa trên kính chắn gió của xe. Đồng nghĩa với việc tầm nhìn của bạn sẽ bị giảm đi đáng kể khi lái xe dưới trời mưa. Nhưng, chuyện không dừng ở đó! Những chiếc xe cùng đi trên một con đường mưa. Có những chiếc ô tô không bật đèn. Sự phản chiếu của nước mưa làm che khuất vạch kẻ đường… 

Sự hỗn loạn đó khiến cho bạn gặp khó khăn trong việc điều khiển một chiếc xe trên đường ngập mưa. Đặc biệt, đối với những người có thị lực kém. Họ phải tập trung hết sức để có thể nhận biết các chướng ngại vật trong tầm mắt.

Đó là lý do tại sao, bạn phải luôn nhớ bật đèn xe để đảm bảo tầm nhìn, giữ cho cần gạt nước của bạn được duy trì tốt. Và tránh lái xe gần các phương tiện lớn hơn, có thể tóe nước ra 2 bên đường để cản trở hoàn toàn tầm nhìn của bạn khi lái xe.

Hành vi không đúng của người lái xe khác

Thời tiết ẩm ướt làm kéo dài thời gian phản ứng, cùng với tầm nhìn kém. Điều đó đồng nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý tình huống, thậm chí là dừng xe lại.

Ngoài ra, người lái xe có xu hướng cư xử thất thường trong những điều kiện như vậy. Họ có thể phanh gấp đột ngột, bẻ lái bất ngờ để tránh nước đọng. Hoặc một tai nạn bất ngờ xảy ra ngay điểm mà xe bạn đang đi tới.Nếu chỉ trong vài giây mất cảnh giác, va chạm xe sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ mình là lái xe chậm hơn. Để bạn có thể có thời gian phản ứng với tình huống đang diễn biến nhanh chóng.

Tất nhiên, bạn cũng không nên là người thực hiện những cú di chuyển bất ngờ đó. Hãy luôn thận trọng khi rẽ hay phanh xe trong điều kiện đường ướt, trời mưa. Điều này không chỉ giữ an toàn cho chính mình mà cả những người khác trên đường.

Tốc độ nhanh

Chạy quá tốc độ trong thời tiết xấu làm tăng nguy hiểm theo cấp số nhân. Tốc độ tăng cùng với thời gian phản ứng kéo dài đồng nghĩa với việc rủi ro tăng lên gấp bội.

Tốc độ cao hơn làm tăng hiệu ứng của đường trơn trượt. Và khiến bạn có ít thời gian hơn để phản ứng với mọi tình huống bất ngờ. Như vậy, chúng tôi thẳng thắn nói với bạn rằng: Không việc gì phải tăng tốc khi trời mua, trừ khi bạn không muốn lái xe nữa.Thay vì tăng tốc, bạn nên làm ngược lại hoàn toàn, lái xe chậm hơn và tăng khoảng cách sau. Như vậy khả năng bạn bị vướng vào một vụ va chạm xe dây chuyền có thể được giảm bớt.

Trên đây là 5 nguyên nhân chính trả lời cho câu hỏi “Vì sao các vụ va chạm xe thường xảy ra khi trời mưa?”. Nissan Miền Nam tin rằng các bạn sẽ có được cho mình thông tin hữu ích để tránh khỏi những vụ va chạm khi trời mưa. 

Theo dõi trang tin tức Nissan Miền Nam để cập nhật và biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

>>> Xem thêm: Bảng báo giá xe Nissan mới nhất

----------------------

NISSAN MIỀN NAM

☎️Kinh doanh: 0826.87.1368

☎️Dịch vụ: 0826.92.1368

 

 

image

Bài viết liên quan

0826.87.1368
0826.87.1368